ย้อนรอยวงThe Saint เดอะเซ้นท์ นักบุญทั้ง 9 ดาวจรัสแสง

“จากการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับวง The Saint ในอินเตอร์เน็ต” ผมแทบไม่เจอข้อมูลอื่นเลยครับ นอกจากบทความจากบล็อค OkNation ซึ่งทางเว็ปขอนำมาถ่ายทอดต่อให้ผู้ที่สนใจเก็บไว้เป็นความรู้นะครับ

สมาชิก
นำวงษ์ หงษ์วิไล – ร้องนำ
สมมาตร สิงห์ศิริ – กีต้าร์
นพดล ศิริณรงค์ – กีต้าร์
ปราโมทย์ ศุทธาเวศ – เบส
ทรงวุฒิ กิจพจน์ – คีย์บอร์ด
จิรศักดิ์ นาคทับ – แซกโซโฟน
แสงเทียน ไกรสำราญ – ทรัมเป็ต
มานิต รุ่งเรืองจิต – กลอง
โอฬาร คำประสิทธิ์ – กลอง

ประเสริฐ เนตรายน – ทรัมเป็ต (เข้าร่วมวงภายหลัง)
สมประสงค์ สิงหวนวัฒน์ – ร้องนำ (เข้าร่วมวงภายหลัง)

เมื่อสมัยผมเรียนมัธยม ปี 2524 ผมทำวิทยุแร่เอาไว้ฟังเล่น สมัยนั้นมีวิทยุแร่ถือว่าเท่ห์มาก ความเท่ห์ก็พอๆกับมือถือ หรือ MP 4 รุ่นใหม่ๆสมัยนี้เลย พอไปโรงเรียนก็เอาไปด้วย หมุนหาคลื่นที่ชัดๆ เพราะไม่มีระบบ AGC สถานีไหนใกล้ เสียงก็ชัด สถานีไหนไกล เสียงก็เบา บ้านผมอยู่แถวดอนเมือง ก็จะรับฟังสถานีวิทยุ 01 ทอ. ได้ชัด ฟังรายการ จิ๊กโก๋ยามเช้า จิ๊กโก๋ยามบ่าย จิ๊กโก๋ยามดึก ของคุณนฤชา เพ่งผล ( สมัยนั้นยังเป็นทีมงาน 3 หนุ่ม หรือ นฤชา โปรโมชั่น NP PROMOTION ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นนิธิทัศน์ โปรโมชั่น ) สมัยนั้น นฤชาโปรโมชั่น มีศิลปินที่ดังๆอยู่ 3 วง คือ โอเวชั่น เดอะเซ้นท์ และ PM-5 (พีเอ็มไฟว์) ของดอน สอนระเบียบ , สำหรับวง โอเวชั่น มีนักร้องหญิงคือ พัชรา แวงวรรณ , วงเดอะเซ้นต์ มีนักร้องหนุ่ม คือ ตุ้ม กระดุมทอง หรือ ตุ้ม วงแชมพู เดิมนั่นแหละครับ ชื่อ นำวงศ์ หงษ์วิไล พี่ตุ้มจะร้องเสียงสูงๆแบบวงบีจี เขย่าลูกคอผสม แถมลีลาเลื้อยบนเวที ถูกใจเด็กฮาร์ดมาก สมัยนั้นนักร้องเวลาร้องเพลงต้องเก๊กมาดหล่อๆ แต่พี่ตุ้มแกร้องเพลงไป บิดไป ลีลาเจ็บจริงๆ แต่ที่เด็ดที่สุด ก็คือวงเดอะเซ้นต์ ในช่วงที่ออกอัลบั้มชุดที่ 1 วงนี้ใช้กลอง 2 ชุด ตีประสานกัน กลองจะตั้งอยู่ ข้างเวทีทั้งสองข้าง กลองหนึ่งตีริทึ่ม กลองหนึ่งตีโซโล สลับกับการตีรัว ซึ่งผมเคยฟังการเล่นคอนเสริท์ครั้งหนึ่ง เสียงกลองวิ่งรัวซ้ายไปขวา ขวาไปซ้าย นักดนตรี ที่ตีกลองทั้งสองคน ส่งลูกส่งจังหวะกันได้เหมาะเจาะจริงๆ ทำให้ผมชอบวงนี้ขึ้นมา มีนักร้องอีกคนคือ ตั้ม-สมประสงค์ สิงหวนวัฒน์ ซึ่งตำแหน่งในวงคือคีย์บอร์ด ภายหลังเดอะเซ้นต์แยกวงแล้ว ก็ออกมาเป็นศิลปินเดี่ยว และเล่นละครอยู่พักหนึ่ง สำหรับวงเดอะเซ้นท์นี้ออกอัลบั้มมี 4 ชุด คือ

ข้อมูลอัลบั้มต่าง

  1. ซุปเปอร์ท๊อปฮิต เป็นเพลงสากล เอามาร้องใหม่ ออกวางแผงปี 2524
  2. ชุด เพลงรักนักบุญ แต่ด้านข้างพิมพ์ว่า รักลอยลม ชุดนี้เพลงดังหลายเพลง เช่นเพลง ร้อยละยี่สิบ ใช้ดนตรีจังหวะอาหรับ เพลงรักร้อยเปอร์เซ็นต์ ชุด 2 นี้วางแผงปี 2525
  3. เรียนเป็นหลัก – เอ๊าะๆ ม.6 …. ชุดนี้ไม่มีชื่อชุด เพราะทำดนตรีให้กับภาพยนตร์เรื่อง ” ม.6 ” ภาพยนตร์แนวคอมเมดี้ซึ่งเข้าฉายในปี 2526 โดยมี พระเอกในเรื่องคือ อรรถพล เรืองจินดา และนางเอกใหม่คือ เดือน-ไปรมา รัชตะ และเพลงเพื่อนใจ ซึ่งแต่งและขับร้องโดยพี่ตุ้ม นำวงศ์ หงษ์วิไล ยังดังคุ้นหูอยู่นานเหมือนกัน สำหรับชุดนี้วางแผงในปี 2526
  4. ภาพบาดตา เป็นชุดสุดท้าย วางแผงปี 2527 เป็นชุดเฉพาะกิจ มีเพลงใหม่ 3 เพลง รวมกับเพลงจากชุดที่ 3 ที่ทำดนตรีให้กับหนังเรื่อง เอ๊าะๆ ม.6

ผมค้นหาข้อมูลของวงนี้มานาน แทบไม่เจออะไรเลย ทั้งค้นหาในอินเตอร์เน็ท แผงหนังสือเก่าๆ จะหาภาพสมาชิกของวง ประวัติวง มีใครพอรู้จักวงนี้บ้างไหมครับ วงนี้เป็นรูปแบบสตริงคอมโบ้แท้ๆ ที่นักดนตรีจะต้องเล่นกันสดๆ หลังจากแยกวงแล้ว สมาชิกส่วนใหญ่ก็ยังอยู่ในวงการเพลง อย่างพี่สมมาตร สิงห์ศิริ ก็เป็นโปรดิวเซอร์ นักดนตรีก็ยังเล่นให้กับนิธิทัศน์หลายคน ตั้ม สมประสงค์ ก็มาเป็นศิลปินเดี่ยว สังกัดแกรมมี่ ถ้าสมาชิกท่านใดมีข้อมูลช่วยเสริมด้วยนะครับ

เอามาให้ฟังสักเพลงนะครับ เพลง รักร้อยเปอร์เซนต์ ร้องโดย นำวงศ์ หงษ์วิไล หรือ ตุ้ม กระดุมทอง
คุณภาพเสียงจากเทป ไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ ชุดนี้ตีกลองมันมาก และลองฟังเสียงสูงๆของพี่ตุ้มดูครับ